Nghiên cứu thực tế: một số nét chính về nhân sự ngành mắt cấp trung

Ngày đăng: 02-09-2012
Images Detail News

C. Patricia Fathers

(Dịch và cung cấp bởi Quỹ Fred Hollows Việt Nam)

 

Nghiên cứu đóng vai trò quan trọng trong ngành nhân sự nhãn khoa cấp trung nhằm đạt được các dịch vụ chăm sóc mắt tốt nhất dựa trên các bằng chứng chính xác và thỏa đáng. Ví dụ như bệnh viện Isaac Baba là điều phối viên của bệnh viện Bawku Presbyterian ở Ghana đã mô tả việc vận dụng một nghiên cứu đơn giản nhằm làm cho bệnh nhân thấy thoải mái hơn với dịch vụ ngoại trú.
  Nhân viên cấp trung có thể tham gia nghiên cứu bằng nhiều cách sau:
o   Tự tổ chức nghiên cứu
o   Sử dụng các nghiên cứu có chất lượng của người khác
o   Tham gia vào các nghiên cứu thuộc nhiều môn học khác nhau trên qui mô lớn
  Hiểu được qui trình và phương pháp nghiên cứu là điều  rất quan trọng.
  Bước tiếp theo là tổng kết ngắn gọn. Trước khi bắt đầu công trình nghiên cứu, bạn nên tìm đọc các sách tham khảo để có nhiều thông tin hơn.
 
Lựa chọn đề tài
  Câu hỏi quan trọng đặt ra là bạn mong muốn tìm ra điều gì? Đây là bước quan trọng giúp bài làm của bạn sẽ xoay quanh vào điều bạn muốn hướng đến mà không bị lạc đề. Bạn cũng nên chú ý đến thời gian nghiên cứu và xem xét liệu còn nguồn thông tin nào nữa có thể giúp cho nghiên cứu của bạn hay không ( kể cả nguồn nhân lực). Hãy thực tế khi lựa chọn đề tài.
 
Lựa chọn tiêu đề 
  Công trình nghiên cứu cần những tiêu đề mang tính miêu tả, càng rõ ràng càng tốt. Các bác sĩ nhãn khoa hoặc các nhà nghiên cứu qua tiêu đề họ sẽ thích hay không thích đọc tiếp bài nghiên cứu của bạn. Trong khi làm bài, hãy lựa chọn tiêu đề và sau khi làm xong bạn mới nên cân nhắc sửa lại tiêu đề cho phù hợp.
 
Xem xét lại các tài liệu
  Thật là khó khăn khi tìm kiếm những tài liệu liên quan đến chủ đề nghiên cứu của mình. Nếu có thể, hãy tìm ở nhhững trung tâm lưu trữ tài liệu hoặc thư viện. Nếu kết nối được internet thì có rất nhiều tài liệu liên quan.
  Các tài liệu sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho các nghiên cứu của bạn.
   Việc tham khảo tài liệu  chia làm 3 phần: tham khảo chủ đề, từ ngữ liên quan và đặt ra giới hạn nghiên cứu. Về giới hạn nghiên cứu thì bạn nên cân nhắc các vấn đề như là thời gian bắt đầu nghiên cứu, giới hạn địa lí của nghiên cứu ( ví dụ như ở một vùng cụ thể).
  Khi xem xét tài lịêu, các nhà nghiên cứu đánh giá bằng con mắt của một nhà phê bình. Họ xem thử bài này có giống với các nghiên cứu trước đây không, có sai sót gì không, nghiên cứu đưa ra kết luận , phát hiện gì mới không?
  Bạn cần hệ thống lại những tài liệu tham khảo mà bạn có được bằng cách ghi lại chính xác tên các tài liệu tham khảo trên tấm thẻ, trong vở hoặc trên máy tính. Ghi chú tên tác giả, năm phát hành. Nếu là sách thì ghi chép lại tên người biên tập, tiêu đề quyển sách, lần xuất bản, số chương và nhà xuất bản. Nếu đó là bài báo thì ghi lại tiêu đề cột báo, tên tờ báo, số báo, số trang. Bằng cách đó bạn sẽ có trong tay chi tiết các tài liệu mà bạn cần mà không có bất kì sai sót nào và bạn cũng không phải mất công chạy đến thư viện một lần nữa .
 
Phác thảo bài nghiên cứu
  Nội dung điều bạn muốn hướng tới quyết định cách trình bày bài và phương pháp mà bạn thu thập dữ liệu. Đây là bước rất quan trọng trong tiến trình nghiên cứu và phải được xem xét ngay từ đầu.
  Ví dụ, nếu bạn muốn biết bệnh nhân có hài lòng với việc chữa trị không thì bạn phải lựa chọn ngẫu nhiên một số bệnh nhân đã ra viện hoặc đang điều trị và hỏi họ một số câu hỏi dựa trên bảng câu hỏi đã chuẩn bị sẵn hoặc bằng cách thu thập các dữ liệu (một ví dụ của phương pháp định lượng)
  Nếu bạn muốn hướng dẫn bệnh nhân cách dùng thuốc nhỏ mắt, bạn nên tiếp cận theo cách khác. Trong trường hợp này bạn nên lựa chọn nhóm bệnh nhân có thể trao đổi với nhau về những khó khăn họ gặp phải hoặc bạn có thể chỉ dẫn họ trong việc dùng thuốc nhỏ mắt.
  Trên đây chỉ là một số ví dụ minh họa cho thấy cần phải suy nghĩ cẩn thận về việc lựa chọn các phương pháp nghiên cứu.
Các phương pháp cần phải đảm bảo các yếu tố sau:
o   Hiệu quả và thực tế
o   Thu thập các bằng chứng thuyết phục để ủng hộ hoặc bác bỏ tùy vào nghiên cứu của bạn
o   Chỉ tập hợp các thông tin liên quan đến đề tài nghiên cứu.
 
Viết ra kế hoạch nghiên cứu
  Điều này rất quan trọng giúp bạn có thể tiến hành việc nghiên cứu. Viết rõ ràng và chính xác cái bạn mong muốn đạt đến và cách bạn sẽ làm. Bạn cũng nên xem xét việc ai sẽ là giáo viên hướng dẫn của bạn để chủ đề bạn muốn nghiên cứu là chuyên môn của giáo viên đó.
 
Vấn đề qui cách
  Cần tìm hiểu các qui cách của bài nghiên cứu và chắc rằng qui cách bài nghiên cứu của bạn hợp lệ trước khi bạn bắt đầu.
  Cần nhớ một số điều quan trọng sau:
o   Các bài nghiên cứu kém chất lượng không nên lấy bệnh nhân làm đối tượng nghiên cứu
o   Bệnh nhân có quyền phát biểu và tự quyết định
o   Bệnh nhân có quyền không tham gia vào cuộc nghiên cứu
o   Bệnh nhân phải được giải thích rõ ràng khi bạn muốn họ cung cấp thông tin.
  Cần lịch sự xin phép sự chấp thuận của các viên chức, y tá hoặc các bác sĩ cố vấn đứng đầu ngành của bạn. Điều này giúp tránh được mâu thuẫn với dự án khác đã được thực hiện trong ngành.
 
Thu thập và phân tích số liệu
  Phải chuẩn bị đầy đủ cho việc thu thập các dữ liệu trước khi bạn lựa chọn chủ đề nghiên cứu. Bạn nên đàm phán để giành lấy đề tài bạn đã chọn và ra sức làm việc để mọi người tin tưởng bạn.
  Bạn chỉ có một cơ hội thu thập dữ liệu nên phải hết sức cẩn thận và bạn phải ghi chép chính xác. Bạn sẽ bị đánh giá không tốt khi chỉ dựa vào trí nhớ để làm bài nghiên cứu.
  Nghiên cứu thí điểm là một ý tưởng hay. Nó là bản phóng tác nhỏ, là”xu hướng thực tế” của bài nghiên cứu. Làm như vậy sẽ nhận diện ra các trở ngại trên thực tế đối với kế hoạch của bạn.
  Các nhà phân tích số liệu sẽ theo sát việc thu thập dữ liệu. Phụ thuộc vào phương pháp sử dụng, các nhà phân tích dữ liệu sẽ giải thích kết quả bằng phương pháp số, phương pháp trình diễn hoặc kết hợp hai phương pháp trên.
 
Báo cáo kết quả
  Mặc dù tình huống nào chăng nữa, bạn phải hoàn thành luận văn hoặc báo cáo. Các  học viện đều có các hướng dẫn rõ ràng. Bạn có thể phổ biến kết quả nghiên cứu bằng cách giới thiệu hoặc gửi báo.Tất cả các báo đều có hướng dẫn cách chuẩn bị một bài báo như thế nào, ví dụ như độ dài hoặc hệ thống tài liệu tham khảo được phép sử dụng.
  Phát triển nguồn nhân lực-một phần của sáng kiến Tầm nhìn 2020 nên bao gồm cả việc tạo điều kiện cho nhân viên cấp cơ sở nâng cao nhận thức về nghiên cứu, đặc biệt là với sự quan tâm đến nhận thức và sự hài lòng của bệnh nhân. Các khóa học và các hội thảo cần đáp ứng nhu cầu nghiên cứu nhằm cải thiện dịch vụ chăm sóc bệnh nhân.

Các bài viết khác