BÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI NHÃN KHOA VIỆT NAM NHIỆM KỲ 2010 – 2015, PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2015 – 2020

Ngày đăng: 18-05-2015
Images Detail News

BÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG

CỦA HỘI NHÃN KHOA VIỆT NAM NHIỆM KỲ 2010 - 2015, PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2015 - 2020

 

I/ TỔ CHỨC

- Trong nhiệm kỳ vừa qua BCH đã sinh hoạt mỗi năm một lần tổng kết các hoạt động của Hội hàng năm. Bộ máy tổ chức đã được củng cố và phát triển, ban thường trực hội ý thường xuyên để chỉ đạo sát sao các công tác đối nội, đối ngoại của Hội. Năm 2012, ban chấp hành đã bổ sung thêm 1 ủy viên ban chấp hành vào thường vụ (BS. Tuấn – TP.HCM).

- Hai hội địa phương lớn: Hội nhãn khoa TP. Hồ Chí Minh, hội nhãn khoa Hà Nội đã tổ chức đại hội (5/2014, 8/2014) bầu lại chủ tịch, ban chấp hành.

- Trong nhiệm kỳ này, chủ tịch hội đã quyết định thành lập 2 câu lạc bộ: câu lạc bộ dịch kính võng mạc (2011), câu lạc bộ mắt trẻ em (8/2012). Như vậy hiện nay chúng ta có cả 4 câu lạc bộ chuyên sâu:CLB kết giác mạc (2006), CLB glocom (2009), CLB dịch kính võng mạc (2011), CLB mắt trẻ em (2012). Cả bốn CLB đã có những buổi hội thảo chuyên đề, những buổi sinh hoạt, thảo luận sôi nổi nhằm thu hút các bác sĩ hiểu và quan tâm đến các chuyên ngành.

- Từ tháng 11 năm 2012, chủ tịch hội đã ký quyết định thành lập ban sửa đồi điều lệ do GS. Tôn Thị Kim Thanh làm trưởng ban, đã phân công sửa đổi, biên tập điều lệ theo thông tư số 03/2013/TT- BNV ngày 16/4/2013 của Bộ Nội Vụ. Bắt đầu xin ý kiến của hội viên từ tháng 5/2015 chi tiết sẽ báo cáo ở phần sửa đổi điều lệ và ở đại hội này sẽ đưa ra xin ý kiến của đại hội.

II/ CÁC MẶT HOẠT ĐỘNG

1.Công tác đào tạo nghiên cứu khoa học

Từ năm 2010 đến nay hội phối hợp với Bệnh viện mắt TW tổ chức được 5 hội nghị nhãn khoa toàn quốc ở các tỉnh khác nhau: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Buôn Ma Thuột. Ở mỗi hội nghị trung bình có từ 80 – 100 báo cáo ở các chuyên đề khác nhau như glocom, thuỷ tinh thể, mắt trẻ em, lác, chấn thương, dịch kính võng mạc… Đặc biệt chúng ta còn lồng ghép với các hội quốc tế như hội Viêm, hội cận thị… giúp cho các hội viên cập nhật được các nghiên cứu mới trong nước cũng như thế giới. Để nâng cao trình độ tiếng Anh, ở mỗi hội nghị đều tổ chức dịch carbin, dùng các hình thức khen thưởng để khuyến khích việc nghiên cứu đào tạo cũng như học ngoại ngữ.

Các hội địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh luôn tổ chức các sinh hoạt khoa học chuyên đề, chú ý vào các bệnh mắt còn khó khăn trong chẩn đoán và điều trị như bệnh glocom, bệnh võng mạc đái tháo đường, các chấn thương mắt.

Hội nhãn khoa Huế kết hợp với trường đại học Y dược Huế đã tổ chức hội thảo về thực trạng và năng lực đào tạo về nhãn khoa của miền Trung và Tây Nguyên (2014) thu hút được các bác sĩ nhãn khoa của khu vực miền Trung thảo luận về trực trạng đào tạo để có kế hoạch phát triển màng lưới. Hội nhãn khoa Hải Phòng (2013) đã cập nhật kiến thức cho hội viên về bệnh võng mạc đái tháo đường. Tổ chức hội thảo về kháng sinh trong nhãn khoa, phẫu thuật bong võng mạc, chuyển giao kỹ thuật mổ mộng ghép kết mạc rìa tự thân.

Hội nhãn khoa Đà Nẵng tổ chức được nhiều hội thảo chuyên đề về đào tạo phẫu thuật Phaco, các hội viên tham gia 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố.

Hội nhãn khoa TP Hồ Chí Minh, hội nhãn khoa Hà Nội, hội nhãn khoa Huế kết hợp với các bệnh viện mắt ở địa phương mở các lớp đào tạo về phẫu thuật Phaco, về khúc xạ.

Hoạt động của các CLB góp phần rất lớn trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của Hội.

-  CLB kết giác mạc kết hợp với sinh hoạt hội nhãn khoa Hà Nội đều đặn 3 tháng/lần. Mỗi lần sinh hoạt với những chủ đề khác nhau như chấn thương, nhiễm trùng giác mạc, khô mắt, có những kỳ còn mời chuyên gia nước ngoài tham dự và thuyết trình.

-  CLB Glôcom kết hợp với khoa Glôcom của bệnh viện mắt Trung ương tổ chức hội thảo thường xuyên tại các tỉnh và thành phố như Nghệ An, Hải Phòng cho đến Thái Nguyên. Bắt đầu từ năm 2013 đến nay đã đào tạo được 120 bác sĩ nhãn khoa cập nhật thêm kiến thức về chẩn đoán và điều trị bệnh glôcom.

-  CLB dịch kính võng mạc kết hợp với bệnh viện mắt TW mở các lớp đào tạo phẫu thuật viên dịch kính võng mạc (3 khóa với 12 học viên). Tham gia đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong nhãn khoa với các đề tài nhánh liên quan đến dịch kính võng mạc.

-  CLB mắt trẻ em: hàng năm đều tổ chức hội thảo dành cho các bác sĩ làm việc trong lĩnh vực mắt trẻ em, thảo luận về các chuyên đề như đục thủy tinh thể bẩm sinh, glôcom bẩm sinh, lác và mời chuyên gia về các lĩnh vực chuyên sâu như nhược cơ, lác để thảo luận và đặt ra những vấn đề còn tranh cãi để thảo luận.

Từ năm 2012 khi tổng hội y học tổ chức đoàn cán bộ của tổng hội gồm các chuyên ngành khác nhau đi đến các tỉnh báo cáo các tiến bộ mới của ngành y cho cán bộ địa phương. Hội nhãn khoa đã cử cán bộ tham gia với các báo cáo tổng quan các tiến bộ của ngành nhãn khoa trong chẩn đoán, điều trị được cán bộ các tỉnh hoan nghênh và tổng hội y học ghi nhận. Hàng năm khi Tổng hội yêu cầu Hội đều cử cán bộ và coi đây là một nhiệm vụ đào tạo của ngành.

2.Các hoạt động cộng đồng và công tác phòng chống mù lòa

Trong nhiệm kỳ vừa qua các hoạt động cộng đồng đã được ghi nhận ở nhiều địa phương.

Công tác thông tin tuyên truyền được chú ý đăng tải trên các phương tiện thông tin ở trong cả nước đặc biệt trên sóng của truyền hình trung ương tuyên truyền về phòng chống chấn thương mắt ở trẻ em, phòng tránh bệnh glôcom vì vậy thông tin đã đến được với người dân trong cả nước. Trên các kênh về sức khỏe trong 5 năm qua hàng trăm tin bài về nhãn khoa phổ biến kiến thức thông thường về các bệnh mắt cũng như các kỹ thuật mới trong nhãn khoa đã được phát sóng. Các hội trung ương và địa phương đã tận dụng được nguồn tài trợ để phát huy các hình thức tuyên truyền và đây là giai đoạn công tác này được coi là một phần quan trọng của công tác phòng chống mù lòa.

Hoạt động truyền thông còn được chú ý ở ngày thị giác thế giới (tháng 10 hàng năm) và ngày glocom thế giới (tháng 3 hàng năm). Vào những ngày này tùy theo tiêu chí của tổ chức y tế thế giới đề ra hội và bệnh viện mắt TW đã kịp thời chỉ đạo địa phương tổ chức các đợt khám và mổ mắt miễn phí, khám sàng lọc glôcom cho các đối tượng người cao tuổi. Chỉ trong năm 2013, 11 tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày glôcom thế giới, khám cấp thuốc miễn phí cho 11.000 người. Năm 2012 hội đã tiếp nhận và phân phối 100.000 lọ Flumetholon và 7.000 lọ Mydrin do hãng Santen tài trợ cho hầu hết các chi hội nhãn khoa trong cả nước, trong việc tiếp nhận này có sự hỗ trợ tích cực của Hội nhãn khoa TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Mắt TW, số thuốc này đã giúp cho  các hoạt động cộng đồng thêm hiệu quả.

Liên tục trong nhiệm kỳ, các hội như hội Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, hội nhãn khoa Quân Đội, hội nhãn khoa Hải Phòng đều có những đợt khám mổ miễn phí ở địa phương. Ví dụ năm 2012 Hội nhãn khoa TP Hồ Chí Minh tổ chức khám, phẫu thuật mắt tại BV đã khoa Đặng Thùy Châm, đoàn từ thiện Medioptic do bác sĩ Nguyễn Cường Nam chỉ đạo đã đến Cà Mau, Krong Pak, Đắc Lắc khám phát thuốc tặng quà (4/2012). Năm 2013 hội Đà Nẵng đã tổ chức khám ở 7 quận huyện của Đà Nẵng cũng như hỗ trợ khám cho 3 tỉnh:  Lâm Đồng, Quảng Nam, Kontum

Năm 2014 hội nhãn khoa Quân Đội tham gia hành trình “quân đội vì sức khỏe cộng đồng” mổ Phaco giải phóng mù lòa cho đồng bào nghèo Tây Bắc, Tây Nguyên.

3.Công tác đối ngoại

Các hoạt động đối ngoại trong nhiệm kỳ dưới nhiều hình thức đã làm hội ngày càng thu hút thêm các tổ chức, bạn bè quốc tế muốn hợp tác trao đổi và giúp đỡ.

Trước tiên phải nói đến hội thảo nhãn khoa quốc tế Cố Đô Huế (ICEM) do hội nhãn khoa Huế kết hợp với hội nhãn khoa Hawai tổ chức 2 năm/lần. Năm 2012 là lần thứ 4, 2014 là lần thứ 5 mỗi lần thu hút hàng trăm bác sĩ nhãn khoa trên toàn quốc tham dự. Hội thảo không những nâng cao kiến thức cho các bác sĩ nhãn khoa Việt Nam mà còn là dịp các bác sĩ nhãn khoa của Mỹ, Canada, Ấn Độ tham dự và hiểu thêm về tình hình nhãn khoa Việt Nam.

Với hội nhãn khoa thế giới (ICO) với tư cách là thành viên chúng ta tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội và được hỗ trợ về mặt đào tạo. Kết hợp với Hội nhãn khoa Mỹ (AAO) hội nhãn khoa Việt Nam đã tổ chức cho các bác sĩ tham gia học tập online – chương trình ONE. Chương trình này bắt đầu từ năm 2012 được các bác sĩ trẻ của Việt Nam hưởng ứng cho đến nay có hơn 50 bác sĩ tham dự chương trình này.

Với Hội nhãn khoa châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước tích cực tham gia vào công tác của Hội như hưởng ứng các đợt phát động của Hội, tham gia vào công tác nghiên cứu thống kê tham gia họp và thảo luận hàng năm của ban chấp hành. Việt Nam cũng đã có những bác sĩ được khen thưởng ở APAO trong công tác phòng chống mù lòa như bác sĩ Nguyễn Chí Dũng, PGS Hoàng Minh Châu, PGS Đỗ Như Hơn (Bệnh viện Mắt TW), bác sĩ Nguyễn Mạnh Hà (Hà Giang),  GS Tôn Thị Kim Thanh đã nhận được bằng khen vì những đóng góp cho công tác của APAO.

Chúng ta đã có 3 bác sĩ tham gia lớp học đào tạo cho các nhà lãnh đạo nhãn khoa trẻ (LDP) tổ chức ở các kỳ họp của APAO. Tháng 10 năm 2014 chúng ta đã đăng cai tổ chức lớp LDP master và lớp học đã thành công với thành viên của 19 quốc gia tham gia.

Các hội thảo ở trung ương và các địa phương với các chuyên gia nước ngoài liên tục được tổ chức ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế… chứng tỏ sự giao lưu quốc tế về nhãn khoa là một lĩnh vực thường xuyên.

Các bác sĩ của chúng ta hàng năm đều tham gia hội nghị nhãn khoa thế giới, hội nghị nhãn khoa Châu Á Thái Bình Dương ngày càng nhiều và đặc biệt đã có các báo cáo tại các hội nghị này (hội nghị APAO năm 2013 ở Busan có 5 báo cáo, hội nghị APAO năm 2014 tại Tokyo có 2 báo cáo).

Năm 2013 hội nhãn khoa ASEAN thành lập. Năm 2014 hội nghị ASEAN lần thứ nhất tổ chức tại Bangkok Thái Lan, một số bác sĩ Việt Nam đã được mời để tham luận tại các phiên thảo luận bàn tròn về chuyên đề PCML, glôcom, chấn thương…Các tham luận này đã được đánh giá cao. Ngoài ra có 10 báo các của Việt Nam đã được trình bày làm cho các bạn trong khối ASEAN hiểu được tình hình mù lòa và đặc điểm bệnh mắt  ở nước ta. Năm nay (2015) chúng ta vinh dự đăng cai hội nghị ASEAN lần thứ 2. Việt Nam với tư cách là chủ tịch luân phiên đã chuẩn bị chu đáo phối kết hợp chặt chẽ với các bạn của hội nhãn khoa Thái Lan, Singapore chắc chắn hội nghị sẽ thành công tốt đẹp.

Cùng với BV Mắt TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện mắt TW, đã cử những đoàn bác sĩ sang Lào, Campuchia mổ từ thiện cho đồng bào nghèo và kết hợp với đào tạo chuyển giao kỹ thuật mổ Phaco cho các bạn. (Năm 2012 hội nhãn khoa TP Hồ Chí Minh đã sang Campuchia phối hợp với Bệnh viện quân đội Hoàng Gia phẫu thuật cho bệnh nhân nghèo ở Campuchia đồng thời chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện quân đội Hoàng Gia Campuchia, Hội nhãn khoa Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Mắt TW đào tạo chuyển giao kỹ thuật mổ Phaco cho các bạn Lào 2011 – 2013).

4.Công các xuất bản báo chí

Tạp chí Nhãn khoa Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Hội nhãn khoa Việt Nam đã được xuất bản và phát hành đều đặn. Từ năm 2014 ban biên tập đã được thay đổi bổ xung, ban biên tập đã củng cố lại hàng ngũ thẩm định theo chuyên ngành, có quy chế hoạt động chặt chẽ. Năm 2012 xuất bản được 4 số, năm 2013 xuất bản được 4 số, năm 2014 xuất bản 6 số, năm 2015 đã xin bổ sung giấy phép xuất bản, 1 năm 6 số và sẽ có một số bằng tiếng Anh. Từ năm 2014 tạp chí nhãn khoa Việt Nam đã phát hành miễn phí đến các bác sĩ nhãn khoa với số lượng phát hành là 1.600 cuốn mỗi kỳ.

Hội nhãn khoa TP Hồ Chí Minh vẫn đều đặn xuất bản thông tin nhãn khoa với các bài dịch và các thông tin chuyên môn ngắn gọn. Trường đại học Nguyễn Tất Thành xuất bản thông tin khoa học kỹ thuật chuyên ngành Mắt (ấn phẩm nội bộ, xuất bản 2 tháng/kỳ).

Năm 2012 chi hội nhãn khoa bệnh viện Mắt TW phối hợp với CLB  glocom biên soạn sách quản lý glocom ở cộng đồng, viện mắt TW biên soạn hướng dẫn quốc gia về đục thủy tinh thể đồng thời phát hành 1000 đĩa DVD về PCML.

5.Công tác khen thưởng

Hàng năm, hội đều có khen thưởng các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong PCML (ở nhiều lĩnh vực như số lượng mổ T3 – căn cứ số lượng mổ trên 1 triệu dân, và số lượng mổ dẫn đầu trong cả nước hoặc các tỉnh có nhiều khó khăn đã có những biện pháp vận động tài trợ hoặc vận động người dân đi mổ…

Từ năm 2012 hội còn đề nghị tổng hội khen thưởng ở cấp tổng hội. Trong năm 2012 có 8 tập thể, 11 cá nhân được khen ở cấp tổng hội. Đặc biệt năm 2013, hội đã vận động công ty Viêt Can tài trợ cho giải thưởng của các báo cáo viên tại hội nghị khoa học kỹ thuật với tổng giá trị giải thưởng hàng năm từ 70- 100 triệu đồng. Năm 2013 có 30 giải thưởng cho các báo cáo khoa học (nhất, nhì, ba) và giải về PCML.

Năm 2015 Hội đã đề nghị 2 cá nhân khen thưởng cấp thủ tướng chính phủ, 3 cá nhân khen thưởng tổng hội, 2 tập thể khen thưởng tổng hội.

6.Công tác tài chính (báo cáo riêng)

Ngoài việc thu hội phí, năm 2013 hội nghị ở TP Hồ Chí Minh đã chuyển cho Trung ương Hội 60% số kinh phí còn lại sau khi tổ chức hội nghị. Năm 2014 hội nghị ở Buôn Ma Thuột bệnh viện Mắt TW cũng đã chuyển cho trung ương Hội 60% kinh phí còn lại sau khi tổ chức hội nghị. Năm 2014 hãng Santen chuyển cho hội 60 triệu hỗ trợ kinh phí đào tạo.

III/ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CỦA NHIỆM KỲ 2015 - 2020

1.Củng cố tổ chức

Củng cố các chi hội địa phương, hỗ trợ về mặt thủ tục để những nơi có điều kiện có thể thành lập hội địa phương

-         Giúp đỡ các CLB hoạt động có hiệu quả

-         Củng cố các Ban của Hội

2.Đẩy mạnh các mặt hoạt động

a/ Công tác đào tạo nghiên cứu khoa học:

Tổ chức tốt các hội nghị ngành và hội nghị khoa học kỹ thuật hàng năm. Ngoài việc báo cáo các đề tài nghiên cứu, mở rộng thêm các hình thức thảo luận bàn tròn, lấy ý kiến các bác sĩ trẻ ở các địa phương để tổ chức thảo luận những trường hợp khó trong chẩn đoán và điều trị.

-  Tạo điều kiện cho các CLB có các sinh hoạt chuyên ngành thu hút được đông hơn các bác sĩ tham gia.

-  Các hội địa phương lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế tận dụng các đợt có chuyên gia hoặc sinh hoạt chuyên đề hàng quý thông báo và giúp đỡ các bác sĩ ở địa phương lân cận tham gia. Hội sẽ tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận để coi đây là những đợt đào tạo lại, đào tạo liên tục.

-  Theo dõi và khuyến khích các bác sĩ biết Tiếng Anh tham gia chương trình ONE (của hội nhãn khoa Mỹ giúp), những bác sĩ đã tham gia tiếp tục cập nhật.

-  Hội nhãn khoa Huế tiếp tục phối hợp với hội nhãn khoa Hawai (Mỹ) tổ chức hội thảo nhãn khoa quốc tế cố đô Huế, cần bàn bạc nội dung với phía bạn để chương trình thiết thực hơn đối với các đối tượng là các bác sĩ ở các địa phương.

-  Tham gia các hội nghị của APAO, ASEAN và tăng số lượng người tham gia có báo cáo ở các hội nghị khu vực này.

-  Tham gia các hoạt động khoa học của tổng hội y học: Có báo cáo ở hội nghị hàng năm của tổng hội, cử người tham gia vào các đoàn đi các địa phương để cập nhật kiến thức tổng quan và kiến thức mới về nhãn khoa cho anh em địa phương.

b/ Các hoạt động cộng đồng

-  Chú ý hàng năm các hội địa phương tổ chức tốt ngày glocom thế giới (tháng 3 hàng năm), ngày thị giác thế giới (tháng 10 hàng năm), báo cáo về trung ương hội để có số liệu báo cáo APAO.

-  Tiếp tục các đợt khám mổ miễn phí cho đồng bào nghèo, đồng bào thuộc diện chính sách.

-  Tăng cường phối hợp với trường học trong việc khám sàng lọc tật khúc xạ học đường.

c/ Hoạt động đối ngoại

-  Nếu có sự đồng thuận của BCH và của số đông hội viên, cần chuẩn bị để tranh cử đăng cai hội nghị nhãn khoa châu Á Thái Bình Dương vào năm 2019 (APAO) và đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhất của nhiệm kỳ 2015-2020.

-  Năm 2017 và năm 2019 sẽ đến kỳ tổ chức hội nghị nhãn khoa ASEAN ở Brunei và Campuchia. Việt Nam sẽ tích cực hỗ trợ và tham gia trong việc tổ chức và đóng góp các nghiên cứu ở hội nghị (mỗi hội nghị có từ 5 – 10 báo cáo).

-  Cử đại diện của Việt Nam ở ICO (hội nhãn khoa thế giới) và APAO (hội nhãn khoa châu Á Thái Bình Dương) là những người có khả năng giao tiếp, báo cáo và liên lạc thường xuyên với các hội thế giới, cập nhật được các hoạt động của Hội nhãn khoa Việt Nam cũng như khu vực và trên thế giới, giúp cho giao lưu của Hội ta với các hội bạn ngày càng chặt chẽ nhằm đẩy mạnh các hoạt động khoa học của ngành.

-  Cử các bác sĩ trẻ có khả năng tham gia các lớp đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho các bác sĩ trẻ do Hội nhãn khoa Mỹ kết hợp với APAO tổ chức (hàng năm) chú ý các viện lớn và các địa phương có đúng đối tượng.

3.Công tác báo chí

-  Xuất bản tạp chí nhãn khoa theo đúng giấy phép đã bổ sung: 1 năm 6 số và có một số bằng tiếng Anh.

-  Rà soát và phân công hợp lý người thẩm định bài báo khoa học.

-  Kiểm tra thường xuyên việc phát hành để đảm bảo tạp chí đến tay các bác sĩ và những hội viên đăng ký.

4.Công tác tài chính

-         Cải tiến biện pháp thu hội phí để đảm bảo mọi người đều được đóng góp.

-         Vận động các hãng tài trợ cho việc xuất bản và phát hành tạp chí.

-         Vận dồng tài trợ thường xuyên cho hội nghị khoa học và hội nghị ngành.