Viêm loét giác mạc do nấm: các phương pháp và sự lựa chọn điều trị

 

Viêm loét giác mạc do nấm (VLGMN) là một bệnh nhiễm trùng giác mạc (GM) khó điều trị. Hiện nay, tỷ lệ VLGMN ngày càng tăng và khó điều trị hơn do vệ sinh môi trường kém, chế độ bảo hộ lao động kém và sự lạm dụng sử dụng các chế phẩm tra mắt có corticosteroid. Việc điều trị thường phải rất tích cực và kéo dài hàng tháng hay nhiều tháng. Sự thành công của việc điều trị là thanh toán được tác nhân gây bệnh, sau điều trị nhãn cầu được bảo tồn và không có các biến chứng nặng nề như hoại tử, thủng GM. VLGMN thường gặp ở các nước có khí hậu nóng và ẩm, có liên quan đến các sang chấn GM do đất, bụi, cành cây, lá cây. Ở các nước đang phát triển như: Ấn độ, Ne-pal, Bang-la-đet tỷ lệ bệnh này từ 20% đến 60%, tỷ lệ thấp hơn nhiều ở các nước phát triển như: Mỹ, Tây Âu (3%) [1, 2, 3]. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, theo thống kê trong 2 năm 2000 – 2001 có 343 trường hợp VLGMN (33%) trong tổng số 1038 trường hợp viêm loét giác mạc vào nằm viện, trong số này 39 mắt phải múc nội nhãn (11,4%) [4].

TÁC NHÂN GÂY BỆNH

Khoảng hơn 105 loài nấm gây bệnh ở mắt, được chia làm 4 nhóm chính: (1) Nấm sợi có vách ngăn, không có sắc tố. (2) Nấm sợi có vách ngăn, có sắc tố. (3) Nấm sợi không vách ngăn. (4) Nấm men. Nhìn chung, nấm sợi khó chẩn đoán và khó điều trị hơn nấm men. Để chẩn đoán nấm sợi cần các môi trường và điều kiện nuôi cấy đặc biệt và tỷ lệ âm tính giả cao. Tiến triển của bệnh cũng âm ỉ, từ từ phát triển rộng hơn và ở các lớp sâu của nhu mô GM. Hầu hết các trường hợp là VLGMN do nấm sợi. Tỷ lệ VLGMN do nấm men từ 0,7 – 1,1 % và thường là nhiễm nấm cơ hội [3, 5].

Bảng 1. Các loại nấm gây viêm loét giác mạc

NẤM SỢI CÓ VÁCH NGĂN

Không có sắc tố

Có sắc tố

Fusarium

Curvularia

Aspergillus

Lasiodiplodia

Acremonium

Alternaria

Paecilomyces

Cladosporium

Penicillium

Celletotrichum

NẤM SỢI KHÔNG CÓ VÁCH NGĂN

Rhizopus (mucormycosis)

NẤM MEN

Candida (albicans, parapsilosis, tropicalis, krusei)

 

 

BỆNH HỌC

Sự xuất hiện bệnh VLGMN bao gồm các quá trình xảy ra liên tiếp: tác nhân gây bệnh là các sợi nấm bám dính lên bề mặt biểu mô GM bị tổn thương, sau đó xâm nhập, nhân lên và gây độc với nhu mô GM. Tổn thương GM có thể ở lớp nông, khoảng 1/3 lớp nhu mô trước của GM, dần dần ổ loét rộng ra, đáy của ổ loét hình thành mảng cứng, khô, gồ hơn lên so với bề mặt GM, có thể có màu nâu hoặc vàng. Nhưng cũng có thể sau khi bám dính lên bề mặt biểu mô GM tổn thương, các sợi nấm phân chia, đồng thời với ổ loét phát triển rộng hơn thì các sợi nấm xâm nhập vào lớp sâu hơn của nhu mô GM, tới màng Descemet và có thể tạo ra đám xuất tiết ở mặt sau GM, trên mống mắt và mặt trước thủy tinh thể. Trong một số trường hợp gây nên tăng nhãn áp do sự lưu thông của các sợi nấm trong tiền phòng cùng thủy dịch và nặng thì có thể gây viêm nội nhãn. Một số nghiên cứu thực nghiệm cho rằng chủng Fusarium gây hiện tượng ức chế nguyên bào sợi bằng sự tiết ra các độc tố như: nivalenol, độc tố T-2, deoxynivalenol, a-xit fusaric. Nghiên cứu khác chỉ rõ nấm Fusarium solani, Aspergillus flavus trên GM bệnh nhân có thể tiết ra các men proteinases, làm hoại tử tổ chức [3, 5]. Trong nghiên cứu về giải phẫu mô bệnh học của 167 mảnh GM trên mắt VLGMN, các tác giả đã chỉ ra không có mối liên quan giữa vị trí của các tổ chức viêm và vị trí của các sợi nấm gây bệnh. Tiêu bản giải phẫu mô bệnh học cho thấy rõ các sợi nấm nằm ở lớp nhu mô GM lành và nơi có nhiều chất hoại tử trên GM là nơi không còn tồn tại sợi nấm hoạt tính [6]. Ngoài ra, các sợi nấm còn có khả năng biến đổi hình thái để có thể thích nghi và tồn tại ở nơi tổn thương. Vách của các sợi nấm có thể dày lên tạo vỏ bọc bền vững với tác động của các thuốc chống nấm. Sự tổn thương hàng rào biểu mô GM, sự rối loạn của màng phim nước mắt, các bất thường về chất lượng và tần số chớp mắt là những điều kiện thuận lợi cho VLGMN phát triển. Đặc biệt, nếu bệnh nhân đang trong quá trình điều trị một số bệnh tại mắt phải sử dụng kéo dài thuốc tra mắt có corticosteroid như: viêm loét giác mạc do vi-rut Herpes Simplex, viêm kết mạc dị ứng, hoặc bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải cũng làm bệnh VLGMN nặng hơn và khó điều trị hơn [3, 5].

Hình 1. Viêm loét giác mạc do nấm (Mảng thâm nhiễm trên bề mặt đáy ổ loét)

 

Hình 2. Viêm loét giác mạc do nấm (Thâm nhiễm sâu trong chiều dày nhu mô giác mạc)

 

Hình 3. Viêm loét giác mạc do nấm (Thâm nhiễm khoảng ½ nhu mô trước của giác mạc,

 màu nâu của nấm có sắc tố)

 

CÁC THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT GIÁC MẠC NẤM

Sự thành công của việc điều trị VLGMN bằng thuốc phụ thuộc vào bệnh được chẩn đoán sớm, cách sử dụng thuốc chống nấm như thế nào để đạt hiệu quả cao. Amphotericin là thuốc chống nấm đầu tiên được sử dụng cách đây 50 năm, nhưng đến thập niên 80 vẫn là thuốc chống nấm toàn thân duy nhất. Đến nay, thuốc chống nấm sử dụng trong điều trị VLGMN gồm hai nhóm thông dụng nhất: (1) Polyenes: Natamycin, Amphotericin. Cơ chế tác dụng: kết hợp với ergosterol và phá hủy màng tế bào. (2) Azoles: Itraconazole, Ketoconazole, Fluconazole và Voriconazole. Cơ chế tác dụng: ức chế sinh tổng hợp ergosterol làm gián đoạn sự hình thành màng tế bào. Voriconazole ức chế men cytochrome P-450 của nấm dẫn đến chết tế bào nấm. Hiện nay, nhóm các loại hợp chất ít được chỉ định: Polyhexamethylene biguanide, Chlorhexidine, Silver sulfadiazine [5, 7].

Hiệu quả của thuốc chống nấm trên lâm sàng liên quan mật thiết đến nồng độ, thời gian lưu lại của thuốc tại nơi tổn thương, đường dùng thuốc. Hơn nữa, thuốc chống nấm hiện nay đều là thuốc ức chế sự phát triển của sợi nấm và thuốc có phân tử lượng lớn. Vì vậy, sự xâm nhập của thuốc vào nơi tổn thương GM rất khó khăn, đặc biệt nếu còn tồn tại lớp biểu mô GM.

Natamycin

Natamycin là thuốc chống nấm tra mắt được sử dụng đầu tiên và cho đến nay là thuốc tra mắt duy nhất sử dụng điều trị VLGMN được phê chuẩn của FDA, Mỹ. Natamycin 5%, dạng dịch treo (Natacyn® Alcon) có phổ tác dụng rộng với hầu hết các chủng nấm thường gặp, bám dính tốt trên bề mặt ổ loét, cho nên thời gian lưu thuốc kéo dài tại nơi tổn thương GM. Theo nghiên cứu thực nghiệm trên thỏ của O’Day D.M và cộng sự, nồng độ của natamycin trong nhu mô GM khi GM còn lớp biểu mô thấp hơn hàng nghìn lần so với khi GM mất lớp biểu mô [7]. Do đó, thuốc có tác dụng tốt trong các trường hợp tổn thương VLGMN ở lớp nhu mô trước của GM. Natamycin là thuốc lựa chọn hàng đầu trong điều trị VLGMN và có hiệu quả tốt trong các trường hợp như viêm củng mạc, loét kết mạc do nấm. Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc tra natamycin có thể gặp là tổn thương biểu mô GM dạng chấm.

Amphotericin B

Hiệu quả điều trị của Amphotericin B trên lâm sàng tốt đối với hầu hết các loại nấm, nhưng tác dụng tốt hơn nhiều lần đối với nấm men. Trong điều trị VLGMN hiện nay Amphotericin B được sử dụng dưới dạng dung dịch pha chế từ dạng thuốc tiêm, giữ trong lọ màu tối để tra tại mắt; nhỏ giọt liên tục vào mắt hoặc tẩm thuốc vào tấm collagen đặt trên giác mạc liên tục khoảng 1 giờ với nồng độ từ 0,15 đến 0,3%; tiêm nhu mô GM; tiêm tiền phòng với nồng độ 7,5 – 10 µg/0,1 ml; tiêm dịch kính (1 – 5 µg/0,1 ml). Nhiều chuyên gia giác mạc đã báo cáo hiệu quả tốt của Amphotericin B bằng các đường dùng thuốc nêu trên. Tác dụng không mong muốn, khi sử dụng Amphotericin B tra mắt kéo dài, có thể tổn thương biểu mô GM dạng chấm, khi tiêm tiền phòng là phản ứng gây xuất tiết tiền phòng, khi tiêm nội nhãn gây hoại tử hoặc bong võng mạc [TDT5]. Một số tác giả chỉ rõ hiệu quả của thuốc tra mắt Amphotericin B  dạng nước và mỡ trong điều trị viêm củng mạc, viêm kết mạc, viêm loét giác mạc do nấm.

Itraconazole

Itraconazole (Sporal® Janssen - Cilag) là thuốc đầu tiên trong nhóm azoles có tác dụng vượt trội đối với các chủng nấm sợi, hiệu quả đặc biệt với chủng Aspergillus. Thuốc được sử dụng theo đường uống, liều 200 mg/ngày, uống 1 lần vào buổi sáng sau khi ăn. Tác dụng không mong muốn có thể là nôn, buồn nôn, nổi mẩn da, tăng men gan.

Ketoconazole

Ketoconazole có tác dụng tốt khi điều trị nấm toàn thân, tác dụng tốt với các loại nấm men. Liều sử dụng 200 – 400 mg/ngày, uống 1 lần khi ăn. Tác dụng không mong muốn có thể là nôn, buồn nôn, da mẩn đỏ, tăng men gan.

Fluconazole

Fluconazole có tác dụng rất tốt với các chủng nấm men, ít tác dụng với nấm sợi. Thuốc dạng viên và dạng tiêm tĩnh mạch, liều dùng 100 – 400 mg/ngày. Thuốc này gây độc tính nặng nề cho gan, tác dụng không mong muốn có thể là tổn thương niêm mạc dạ dày và ruột, da mẩn ngứa.

Voriconazole

Voriconazole là thuốc chống nấm mới được FDA phê chuẩn năm 2002. Khả năng dung nạp của thuốc rất cao qua đường uống, phổ tác dụng tốt với cả 2 chủng nấm sợi và nấm men và đặc biệt hiệu quả với các chủng: Aspergillus, Fusarium, Dematiaceous. Thuốc có 2 dạng trình bày là dạng viên và dạng tiêm tĩnh mạch. Liều thuốc uống trong ngày đầu tiên 400mg x 2 lần/ngày, liều duy trì 200 mg x 2 lần/ngày. Nếu tiêm tĩnh mạch liều khởi đầu 6 mg/kg x 2 lần, liều duy trì 3 mg/kg x 2 lần/ngày.

Các loại hợp chất sát khuẩn: Polyhexamethylene biguanide (PHMB), Chlorhexidine, Silver sulfadiazine.

            Các loại hợp chất ít được sử dụng trong điều trị nấm. Tác dụng chủ yếu như chất sát trùng đối với cả vi khuẩn, nấm, Acanthamoeba. PHMB đã từng được sử dụng ở bể bơi hoặc có trong thành phần chất bảo quản của thuốc tra mắt.

CAN THIỆP NGOẠI KHOA TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT GIÁC MẠC DO NẤM

Nạo biểu mô GM, nạo bề mặt GM hoặc đáy ổ loét

Can thiệp này thực hiện hàng ngày trên máy sinh hiển vi khám bệnh, bằng dao số 15, tra thuốc tê bề mặt Dicain 1%. Mục đích loại bỏ cơ học các tổ chức hoại tử, sợi nấm trên bề mặt tổn thương và giúp cho thuốc tra mắt tăng khả năng thấm sâu hơn vào lớp nhu mô giác mạc.

Gọt giác mạc

Gọt giác mạc thực hiện dưới kính hiển vi phẫu thuật tại phòng mổ. Tra thuốc tê bề mặt, dùng dao đầu tròn gọt lớp GM tổn thương. Mục đích loại bỏ cơ học tổ chức hoại tử, sợi nấm ở sâu khoảng ½ nhu mô trước của GM. Kỹ thuật này chỉ định đặc biệt cho hình thái VLGMN với đáy ổ loét gồ cao hơn so với bề mặt GM.

Keo dán GM

Chỉ định trong trường hợp biến chứng của VLGMN như GM hoại tử, dọa thủng hoặc thủng nhỏ. Tuy nhiên lưu ý khi sử dụng keo dán GM sẽ cản trở sự xâm nhập của thuốc chống nấm vào sâu trong nhu mô GM và gây tăng phản ứng viêm, GM phù nặng hơn.

Ghép màng ối nhiều lớp

Phẫu thuật ghép màng ối nhiều lớp được chỉ định khi VLGMN đã ổn định, hết hoàn toàn thâm nhiễm trong nhu mô GM và kèm theo dọa thủng GM hoặc lỗ thủng < 3 mm.

Khâu phủ kết mạc

Khâu phủ kết mạc có thể chỉ định trong trường hợp VLGMN đã ổn định, có tổn thương GM khó hàn gắn, thủng hoặc dọa thủng GM ở gần rìa củng giác mạc. Tuy nhiên, tổ chức kết mạc dễ co rút cho nên tỷ lệ thành công của phẫu thuật thấp. Nếu kết quả phẫu thuật tốt thì bị hạn chế về mặt thẩm mỹ vì hình thành mộng giả.

Ghép giác mạc

Trong tổng số các ca VLGMN, tỷ lệ từ 15 – 28% số mắt cần phải được ghép GM xuyên do thủng giác mạc rộng. Tại Singapore số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ thủng GM sau VLGMN cao hơn 5 – 6 lần so với tỷ lệ thủng GM sau viêm loét GM do vi khuẩn. Đặc biệt, tỷ lệ thành công của phẫu thuật ghép GM xuyên điều trị VLGMN (20 – 70 %) thấp hơn nhiều lần so với tỷ lệ thành công của phẫu thuật này điều trị viêm loét giác mạc do vi khuẩn (trên 70 %) [8]. Hơn nữa, sau phẫu thuật việc sử dụng thuốc tra corticosteroid cần được cân nhắc rất cẩn thận, nếu không sẽ làm tái phát VLGMN rất nhanh và nặng nề. Số ít tác giả thực hiện ghép GM lớp sâu điều trị VLGMN với tổn thương trung bình hoặc tổn thương ở lớp nông của nhu mô GM. Một số ca thất bại và phải thực hiện ghép GM xuyên.

 

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT GIÁC MẠC DO NẤM

Viêm loét GM do nấm là bệnh khó điều trị và là thách thức lớn đối với các chuyên gia về giác mạc. Khả năng xâm nhập vào nhu mô GM của các loại thuốc chống nấm tra mắt thấp vì phân tử lượng của thuốc lớn. Các nghiên cứu về phổ tác dụng của thuốc với các chủng nấm còn khác nhau giữa nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và thực tế lâm sàng, cũng là sự hạn chế của việc điều trị thành công. Do đó, trong quá trình điều trị VLGMN, các vấn đề khó khăn thường gặp như lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với mức độ nặng của bệnh, cách sử dụng thuốc chống nấm và đặc biệt hơn với những trường hợp thâm nhiễm ở lớp sâu trong nhu mô GM. Tác dụng không mong muốn khi sử thuốc chống nấm tra tại mắt là tổn thương biểu mô GM dạng chấm, kích thích và chảy nước mắt; khi dùng đường uống thì ảnh hưởng tới chức năng gan. Do đó, thuốc chống nấm chỉ nên được chỉ định khi có kết quả xét nghiệm vi sinh dương tính từ bệnh phẩm chất nạo ổ loét. Khi có dấu hiệu của bệnh tốt lên nên giảm liều thuốc, có thể cắt thuốc uống trước và kéo dài thời gian sử dụng thuốc tra khoảng 2 tuần sau khi đã khỏi bệnh nhưng với liều thấp. Mặt khác, giá của các loại thuốc đường uống, tiêm cao cho nên cần cân nhắc kỹ khi sử dụng. Ketoconazole đường uống giá thấp nhất nhưng độc tính cao hơn Itraconazole. Voriconazole là thuốc chống nấm mới, có hiệu quả điều trị tốt nhưng giá thành cao không phù hợp với bệnh nhân VLGMN, thường là những người sống ở vùng nông thôn và các nước đang phát triển.

Việc chỉ định điều trị một loại thuốc chống nấm tra mắt hoặc sử dụng phối hợp 2 loại thuốc nấm, một loại tra mắt và một loại uống không cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Để chỉ định đường dùng thuốc phù hợp và thuốc được đưa vào tận nơi tổn thương cần xem xét độ sâu của thâm nhiễm GM. Với các trường hợp thâm nhiễm rộng và ở khoảng ½ nhu mô trước của GM thì việc tăng cường số lần tra thuốc, nhỏ giọt liên tục và kết hợp với nạo bề mặt ổ loét hoặc gọt GM mang lại hiệu quả cao. Trường hợp VLGMN có hiện tượng thâm nhiễm sâu trong chiều dày nhu mô giác mạc hoặc tác nhân gây bệnh đã tấn công vào trong tiền phòng, tiêm nhu mô GM hoặc tiêm tiền phòng bằng Amphotericin B có thể cân nhắc chỉ định vì hiện nay các chỉ định này còn trong giai đoạn nghiên cứu. Tiêm dưới kết mạc hiện nay ít được chỉ định vì gây độc tính, gây đau khi tiêm và kết quả nghiên cứu không có sự khác biệt.

Phẫu thuật ghép GM xuyên được chỉ định khi VLGMN không đáp ứng với điều trị nội khoa, bệnh có xu hướng lan về phía rìa GM, hoại tử thủng GM đe dọa đến sự bảo toàn nhãn cầu. Cần lưu ý trong khi thực hiện phẫu thuật phải loại trừ hết các phần GM bị thâm nhiễm, đặc biệt các ổ thâm nhiễm mới xuất hiện ở bờ ổ loét. Khi hiện tượng viêm trong tiền phòng nặng, hoại tử GM rộng, chỉ định rửa tiền phòng khi mở nhãn cầu hoặc tiêm tiền phòng sau khi đóng nhãn cầu bằng Amphotericin B cũng cho kết quả tốt [9, 10].

 

KẾT LUẬN

            Viêm loét giác mạc do nấm là một bệnh khó điều trị, cần được chẩn đoán sớm và chỉ định các phương pháp điều trị bằng thuốc với các cách dùng thuốc khác nhau và phối hợp với các can thiệp khác một cách phù hợp. Mục đích ưu tiên là thanh toán nhiễm trùng và bảo tồn nhãn cầu, ghép giác mạc xuyên điều trị VLGMN được chỉ định khi mắt có biến chứng thủng hoặc dọa thủng và không đáp ứng với điều trị nội khoa.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. LIESEGANG TJ, FORSTER RK. Spectrum of microbial keratitis in South Florida. Am J Ophthalmol 1980. Vol 90: 38 – 47.

2. SHARMA S, SRINIVASAN M, GEORGE C. Current status of Fusarium species in mycotic keratitis in South India. J Med Microbiol 1993; 11:140 – 147.

3. UPADHYAY MP, KARMACHARYA PC, KOIRALA S, SMOLIN G ET AL. Epidemiologic Characteristics, predisposing factors, and etiologic diagnosis of corneal ulceration in Nepal. Am J Opthalmol 1991; 111: 92 – 9. 

4. VŨ THỊ TUỆ KHANH, LÊ THỊ NGỌC LAN, HOÀNG THỊ MINH CHÂU. Đặc điểm lâm sàng của bệnh viêm loét giác mạc do nấm tại khoa Kết – Giác mạc BV Mắt TƯ. Tạp chí nghiên cứu y học 2006. Vol 41, N 2: 54 – 57.

5. EDUARDO C ALFONSO, RICHARD K. FORSTER, PRASHANT GARG, SAVITRI SHARMA. Chapter 16: Fungal infections. Section IV: Infectious diseases. Textbook of The CORNEA Scientific Foundations & Clinical Practice, 4th Edition, Lippincott Williams & Wilkins 2007, trang 405 - 425.

6. VEMUGANTI G.K, PRASHANT GARG, GOPINATHAN V, NADUVILATH T.J, JOHN R.K, BUDDI R, RAO G.N. Evaluation of agent and host factors in progression of mycotic keratitis. A histologic and microbiologic study of 167 corneal buttons. Ophthalmology 2002. Vol 109: 1538 – 1546.

7. O’DAY. D.M, HEAD. W.S, ROBINSON R.D, CLANTON J. A. Corneal penetration of topical Amphotericin B and Natamycin. Curr. Eye Res, 1986. Vol 5: 877 – 882.

8. WONG T. P, FONG K. S, TAN D. T. H. Risk factors and clinical outcome between fungal and bacterial keratitis. A comparative study 1997. CLAO J. Vol 23: 275 – 281.  

9. VŨ THỊ TUỆ KHANH, PRASHANT GARG, PRAVEEN KRISHNA, VIRENDER SANGWAN. Ghép giác mạc xuyên điều trị viêm loét giác mạc do nấm: Thị lực sau mổ và sự toàn vẹn nhãn cầu. Tạp chí Nhãn khoa Việt Nam 2009. Vol 14: 34 – 39.

10. XIE L, DONG X, SHI W. Treatment of fungal keratitis by penetrating keratoplasty. Br. J. Ophthalmol 2001. Vol 85: 1070 -1074.