Bảo vệ mắt trong mùa thi

Vẫn biết “học tập là chuyện cả đời” nhưng hiếm khi có người đến mùa thi lại đủng đỉnh. Con mắt vốn đã bị bóc lột tàn nhẫn hàng ngày lại khốn khổ trong mùa thi. Bao nhiêu thứ phải tập trung nhìn để nhập tâm và thuộc lòng là bấy nhiêu mệt mỏi cho con mắt, bệnh tật cũng vì thế mà đeo bám. Thử điểm qua những khó chịu của con mắt học trò trong ngày thi và cách giảm nhẹ chúng.

Khô mắt, mỏi mắt, đỏ mắt ai cũng gặp

Cứ đến mỗi kỳ thi, các bạn học sinh-sinh viên dồn hết sức lực vào việc học suốt ngày đêm. Thời gian ngủ với nhiều người chỉ còn 5giờ, có khi ít hơn. Máy tính, sách vở làm não điều khiển mắt tập trung căng thẳng, tần số chớp mắt giảm nhiều từ 15 lần/phút chỉ còn phân nửa. Điều này làm cho lớp nước mắt trên bề mặt nhãn cần luôn bị thiếu hụt. Khô mắt, rát mắt, cay mắt từng cơn là hiện tượng sĩ tử nào cũng gặp phải. Lòng trắng hay kết mạc cũng vằn đỏ do thức đêm, do day dụi hay khô mắt. Để giảm thiểu những khó chịu trên, tiếp tục học hành cho qua mùa thi nhiều người chọn rửa mặt hay vã nước rồi quay lại học tiếp. Mắt trở nên mát mẻ, trí óc tỉnh táo hơn… chứng tỏ rửa mặt là biện pháp tốt. Nhưng để lâu dài và cơ bản hơn vẫn là dùng nước mắt nhân tạo, độ nhớt thấp hoặc trung bình tăng cường độ ẩm ướt cho mắt. Thuốc nhỏ mắt như  tear natural, refresh tear hay thuốc chứa acid hyaluronic thuộc nhóm trên. Bên cạnh đó có thể dùng thuốc nhỏ mắt có sinh tố nhóm B, taurin để tăng khả năng điều tiết cho mắt như taufon, mindrop…

Bảo vệ mắt trong mùa thi

Học trong điều kiện thiếu ánh sáng kéo dài sẽ khiến mắt thêm bệnh.

Nháy mắt không tự chủ xảy ra lần đầu hoặc tăng lên

Khá nhiều bệnh nhân là học sinh đến phòng khám than phiền là họ rất khó tập trung học hành vì đột nhiên một hoặc hai bên mắt nháy liên tục, không thể kiểm soát được. Họ bị tic mắt hay co quắp mi –blepharospasm do stress học hành, cũng có thể kèm theo bệnh mũi xoang hay bệnh của nhóm răng hàm trên. Kinh nghiệm cho thấy khó chịu này sẽ mất khi được nghỉ ngơi thích đáng, chữa dứt điểm các bệnh vừa nêu. Hiếm khi phải tiêm thuốc liệt cơ hay phẫu thuật.

Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn chặn được cơn co quắp mi: Chườm nóng và massage mắt; day một số huyệt quanh mắt: toản trúc, tình minh, thái dương, nhân trung…; uống sinh tố nhóm B, A và E.

Cận thị sẽ tăng số, nếu có tật khúc xạ mà không điều trị sẽ khó chịu hơn