CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ TỔN HẠI TIẾN TRIỂN CỦA GLÔCÔM GÓC MỞ NGUYÊN PHÁT

Glôcôm góc mở đang là vấn đề được nhiều nghiên cứu đề cập tới bởi vì tỷ lệ của căn bệnh này ngày càng gia tăng, hậu quả gây mù cũng tăng lên. Tác nhân gây bệnh phức tạp, khó kiểm soát. Gần đây, nhiều nghiên cứu đưa ra các yếu tố gây thúc đẩy tiến trình của bệnh đó là nhãn áp, cấu trúc nhãn cầu, bệnh mạch máu và gen. Tuy nhiên, việc xác định và hạn chế được những yếu tố trên vẫn còn là vấn đề phức tạp.

NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ ĐIỀU TRỊ SA, LỆCH THỂ THUỶ TINH DO CHẤN THƯƠNG ĐỤNG DẬP NHÃN CẦU (SỐ 1)

Nghiên cứu trên nhóm 87 bệnh nhân bị sa lệch thể thuỷ tinh (TTT) do chấn thương nhằm tìm hiểu đặc điểm lâm sàng và nguyên tắc xử lí. Tác giả thấy rằng: sa lệch TTT là tổn thương thường gặp sau chấn thương đụng dập, ở lứa tuổi lao động, nam giới, do các tác nhân có đầu tù tác động trực tiếp vào nhãn cầu (94,3%). Hay gặp là lệch TTT (77%), vị trí tổn thương dây Zinn ở phía trên ngoài chiếm 59,8%, ở phía trong (phía mũi) chiếm 41,4%. Biến chứng do sa lệch TTT rất đa dạng: phù giác mạc (72,4%), viêm màng bồ đào (67,8%), tăng nhãn áp (36,8%), đục TTT (54%). Có rất nhiều phương pháp để điều trị và việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn, chức năng thị giác sau khi điều trị tăng không nhiều. Ngày nay máy cắt dịch kính đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị nên việc điều trị sa, lệch TTT đã có kết quả khả quan.

ỨNG DỤNG LASER TRONG ĐIỀU TRỊ GLÔCÔM

LASER là chữ viết tắt của "Light Aplification by Stimulated Emission of Radiation" có nghĩa là khuyếch đại ánh sáng bằng phát xạ cưỡng bức. Từ thời điểm được phát minh năm 1960 đến nay laser đã trở nên phổ biến, tìm thấy hàng ngàn tiện ích trong các ứng dụng khác nhau trên mọi lĩnh vực của xã hội hiện đại. Laser được cho là một trong những phát minh ảnh hưởng nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.

Sống và chết

Đó là một đại dịch của năm 2014 khi mà con số tử vong đã lên đến hàng triệu người. Thanh niên, người già, trẻ em, biết bao người đã bị căn bệnh này cướp đi tính mạng, biết bao cuộc đời, ước mơ đã bị dập tắt.

Giấc mơ thiên đường

Bao la là tiếng nói của độ lượng. Đời không thấy tha thứ cho nhau mà vẫn mơ ước bao la. Ai cũng thích những cánh đồng mênh mông, những chân trời rộng mở. Sao mà lắt léo thế? Con người luôn luôn sẵn sàng tham dự những chuyến đi bồng bềnh, sảng khói với những chân trời không thấy.

Nhãn khoa giản yếu

Trong thời gian gần đây, nhiều đối tượng là các bác sĩ chuyên khoa mắt đều mong muốn có những tài liệu tham khảo để có cơ sở giúp cho việc nâng cao và bổ sung kiến thức.

Mắt sáng học đường – Cửa sổ nhìn ra thế giới

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ, chăm sóc đôi mắt tránh khỏi những các bệnh về mắt, đặc biệt là “Cận thị học đường”, chương trình “Mắt sáng học đường” với mong muốn góp phần tích cực đẩy lùi nguy cơ các bệnh về mắt

Bảo vệ mắt trong mùa thi

Vẫn biết “học tập là chuyện cả đời” nhưng hiếm khi có người đến mùa thi lại đủng đỉnh. Con mắt vốn đã bị bóc lột tàn nhẫn hàng ngày lại khốn khổ trong mùa thi.