NHỚ MÃI TÌNH CẢM CỦA GIÁO SƯ FRED HOLLOWS

Fred Hollows Foundation - mang tên cố giáo sư Fred Hollows, đã hoạt động tại Việt Nam 20 năm với nhiều đóng góp cho ngành mắt Việt Nam. Hội nhãn khoa Việt Nam trân trọng đăng bài phát biểu của giáo sư Nguyễn Trọng Nhân trong lễ kỷ niệm 20 năm FHF hoạt động tại Việt Nam tổ chức ngày 19/10 tại Đà Nẵng.

Bà Gaby (vợ giáo sư Fred Hollows) trong một lần tới thăm Hội nhãn khoa Việt Nam

NHỚ  MÃI  TÌNH  CẢM  CỦA  GIÁO SƯ  FRED  HOLLOWS 

    Thưa các vị đại biểu,

     Thật là một vinh dự cho tôi khi được phát biểu tại lễ kỷ niệm này. Trong cuộc đời hoạt động của tôi một trong những may mắn là đã gặp gỡ người đã thành lập quỹ Fred Hollows Foundation.

     Cách đây 20 năm, một bí thư của Sứ quán Úc nói với tôi là có thể mời một giáo sư nhãn khoa ở Sydney có cảm tình với Việt Nam và có khả năng giúp ngành mắt Việt Nam. Đó là giáo sư F.Hollows.

     Lần gặp đầu tiên tôi thấy giáo sư Fred Hollows không được khoẻ và người trong đoàn cho biết giáo sư mắc bệnh hiểm nghèo đã tới giai đoạn cuối. Tuy vậy ông khao khát đến Việt Nam vì rất ngưỡng mộ cuộc đấu tranh của nhân dân ta, vì thế ông đã tham gia biểu tình phản đối cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam từ khi còn là sinh viên. Hàng ngày ông đều đặn đến Viện mắt tìm hiểu trình độ chuyên môn, kỹ thuật của cán bộ, tình hình trang thiết bị,…Khi trao đổi thảo luận với mọi người tôi thấy rõ lòng nhiệt tình và tính thẳng thắn của giáo sư Fred Hollows. Được biết có những đêm giáo sư mệt, tưởng mình sắp chết ông gọi các đoàn viên lại dặn dò, yêu cầu mọi người phải hứa sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch giúp ngành mắt Việt Nam ngay cả khi ông vĩnh viễn đi xa. Biết giáo sư khao khát gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tôi báo cáo với Đại Tướng và được sự đồng ý. Khi gặp gỡ, giáo sư Fred Hollows không một lời về bệnh tật của mình, nhưng nói đây là dịp thăm Việt Nam đầu tiên và cũng là cuối cùng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp thầm hiểu lý do nhưng khẳng định “Tôi tin rằng giáo sư sẽ còn có dịp quay lại Việt Nam nữa !”

     Và đúng như lời tiên đoán của Đại Tướng, vài tháng sau giáo sư Fred Hollows lại cùng một đoàn nhiều cộng tác viên quay trở lại Việt Nam. Lần này tôi thấy ông đã phải mở khí quản, nói nhỏ hơn trước, nhưng vẫn nhiệt tình sôi nổi trong hoạt động. Ông đề nghị tổ chức mổ giới thiệu kỹ thuật mới, mở lớp cung cấp những thông tin chuyên ngành, tặng trang thiết bị hiện đại cho ngành mắt. Khi gặp lại lần thứ hai, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp nói “giáo sư lại tới Việt Nam lần nữa như tiên đoán rồi ! ”. Như vậy hai lần tới Việt Nam đều gặp vị tướng huyền thoại là một kỷ niệm lớn đối với gia đình giáo sư Fred Hollows.

      Một năm sau, giáo sư Fred Hollows mất. Chính phủ Úc tổ chức quốc tang dù ông không giữ một chức vụ cao nào trong bộ máy Nhà Nước. Giáo sư Fred Hollows đã đi xa gần 2 thập kỷ nhưng sự nghiệp của ông khởi đầu vẫn được Chính phủ, nhân dân Úc và các bạn của ông tiếp tục và phát triển ở Việt Nam cũng như ở nhiều nơi khác.Văn phòng Fred Hollows Foundation ở Việt Nam đã hoạt động rất hiệu quả, có nhiều sáng kiến và kế hoạch phong phú hỗ trợ cho ngành mắt Việt Nam.

      Hôm nay kỷ niệm 20 năm hoạt động của quỹ FHF chúng ta nhớ mãi giáo sư Fred Hollows, người bạn chân thành của nhân dân Việt Nam. Ngành mắt sẽ hợp tác chặt chẽ với quỹ mang tên Fred Hollows để thực hiện ngày càng tốt hơn nguyện vọng của giáo sư.