Tiếp tục chương trình Tầm nhìn 2020 cấp huyện ở Yaruqui- Ecuador

 

Tổng quan

  Từ thủ đô Quito, Ecuador hướng về phía tây bắc 40 km là thung lũng Tumbaco gồm tám thị trấn nhỏ với dân số là 150.000 người, phần lớn trong số đó thuộc các chủng tộc khác nhau (Mestizo) và 15% là dân bản xứ. Nguồn thu nhập chính là nông nghiệp, với mức thu nhập trung bình hàng tháng thấp hơn 100 đô 

Chương trình

  Trước năm 1995, điều kiện tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt tại thung lũng Tumbaco còn hạn chế. Vào tháng 4/1995 Trung tâm chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cộng đồng và Chương trình thung lũng đi vào hoạt động ở thị trấn ở Yaruqui với sự hỗ trợ của tổ chức CBMI. Trung tâm này gồm ba phòng với các trang thiết bị nhãn khoa cơ bản. Đội ngũ nhân viên bao gồm một bác sĩ nhãn khoa, một y tá nhãn khoa và một nhân viên hành chính. Ngay từ buổi đầu,  trung tâm chú trọng đến bệnh đục thủy tinh thể bên cạnh khám chữa tất cả các bệnh truyền nhiễm về mắt khác.

  Số lượng bệnh nhân đến khám cũng như các ca phẫu thuật đã thực hiện  tại Trung tâm ngày càng tăng. Tuy nhiên, còn nhiều công việc cần phải làm như tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng về tầm quan trọng của chăm sóc mắt cũng như các dịch vụ chăm sóc mắt hiện có của tổ chức.

  Vào năm 2001, Chi nhánh phát triển dự án của Đức (BMZ), câu lạc bộ German Lions và CBMI đã cung cấp một phòng khám lớn, một phòng mổ chuyên dụng và  các thiết bị chẩn đoán. Điều này làm tăng nhu cầu khám chữa bệnh trong cộng đồng. Ước tính hiện nay có khoảng 100 bệnh nhân đến trung tâm mỗi ngày. Trung tâm đang tiên phong thực hiện việc điều trị bệnh đục thủy tinh thể và bệnh lý võng mạc do đái tháo đường thay cho các bệnh về khúc xạ và tăng nhãn áp. Trung tâm có bốn bác sĩ nhãn khoa, hai y tá và sáu hộ lí.

  Một bác sĩ nhãn khoa làm việc toàn thời gian, hai bác sĩ khác làm việc bán thời gian một ngày trong tuần. Một điều khó khăn cho các bác sỹ nhãn khoa là phải di chuyển 40 km để làm dự án và điều này hạn chế sự phát triển của chương trình. Hiện nay, do số lượng các ca phẫu thuật tăng, công nghệ hiện đại, xã hội phát triển và sự hỗ trợ về kinh tế đã khuyến khích các bác sĩ nhãn khoa  đến làm việc tại khu vực nghèo nàn này. 

Các chiến dịch cộng đồng

  Mỗi tháng một lần các chiến dịch phẫu thuật đục thủy tinh thể cộng đồng được tiến hành ở các vùng nông thôn nghèo ven các tỉnh.

  Trong các hoạt động hướng đến cộng đồng, đội ngũ nhân viên hành chính tiếp xúc với chính quyền địa phương, tìm hiểu các nhu cầu, ngày giờ và địa điểm để tiến hành việc sàng lọc bệnh nhân và thực hiện các ca phẫu thuật. Vào ngày đã chọn, hai hộ lí và một y tá thực hiện sàng lọc và lựa chọn bệnh nhân có VA<20/200 (6/60) để tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể. Các bệnh nhân tham dự sàng lọc biết thông tin thông qua đài phát thanh địa phương, nhà thờ, trường học, v..v. Chương trình sàng lọc bao gồm đo thị lực, soi đèn khe, nhãn áp và soi đáy mắt trực tiếp. Các nhân viên liên lạc với gia đình bệnh nhân để chọn ngày phẫu thuật, xem xét chi phí phẫu thuật và giải thích cho họ hiểu về phẫu thuật

  Một tuần sau khi khám sàng lọc, một nhóm phẫu thuật gồm hai bác sĩ nhãn khoa, bốn hộ lí, hai y tá, nhân viên lái xe và nhân viên hành chính đến địa điểm chiến dịch trong hai hoặc ba ngày, thông thường vào các ngày cuối tuần. Tất cả mọi thứ từ kính hiển vi đến trang thiết bị đều được đem đến từ bệnh viện Yaruqui. Trong một số trường hợp, địa phương hỗ trợ nơi nghỉ ngơi và ăn uống cho đội ngũ nhân viên y tế.

  Phương pháp phẫu thuật đường hầm song song không khâu được lựa chọn. Vì không cần phải khâu nên mắt ít bị nhiễm khuẩ, giảm thiểu việc loạn thị và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Bệnh nhân được theo dõi vào ngày đầu và 8 ngày sau phẫu thuật

  Hiện nay ở đơn vị Yaruquit, không có đội ngũ chuyên viên khám chữa bệnh thị lực thấp, vì vậy chúng tôi đã thỏa thuận với chính quyền địa phương tiếp tục quản lí số bệnh nhân này.

 Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai bệnh viện Yaruqui sẽ có dịch vụ khám chữa bệnh thị lực thấp 

Tài chính

  Trong các hoạt động cộng đồng, việc sàng lọc và kiểm tra mắt được miễn phí. Tổng chi phí phẫu thuật đục thủy tinh thể từ 5 đôla đến 80 đôla. Những chi phí cho ca phẫu thuật này do các nhà hảo tâm đóng góp.

  Tham khảo ý kiến các bệnh nhân ngoại trú ở bệnh viện Yaruqui, chúng tôi đã thu được các ý kiến như sau: chi phí khám bệnh dao động từ 0,50 đôla đến 3,0 đôla; chi phí phẫu thuật đục thủy tinh thể trung bình là 83 đôla ( từ mức 30 đôla đến 200 đôla), (đã bao gồm tất cả các chi phí); mức giá phẫu thuật này phù hợp với những người nghèo. Mặc dù sống rất gần thủ đô nhưng 80% số bệnh nhân này có đời sống nghèo hoặc rất nghèo.

  Tổ chức khám chữa mắt cộng đồng là điểm đến của tất cả bệnh nhân ở các tỉnh vì tại các trung tâm chăm sóc mắt tư nhân chất lượng dịch vụ kém, thiếu an toàn và chi phí rất cao. Các bệnh nhân lựa chọn Trung tâm chăm sóc mắt bởi vì giá cả hợp lí, chất lượng tốt, nhân viên phục vụ tận tình chu đáo. 

Khó khăn

  Khó khăn của chúng tôi là kiểm soát được năm khu vực chiến lược ưu tiên hàng đầu thuộc dự án Tầm nhìn 2020, phải có 3000 nhân viên phục hồi sức khỏe cộng đồng vào năm 2010, đồng thời phải thực hiện khoảng 450 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể mỗi năm

  Chúng tôi dự định tự quản lí 100% và cố gắng đạt mục tiêu duy trì bền vững về tài chính trong hai năm sau, hiện tại đã đạt được 93%. Vào thời điểm này, chi phí thu được từ các nguồn như sau: 88% từ hội thảo, chẩn đoán, phẫu thuật, cửa hàng quang học và tiệm thuốc; 3% từ các cá nhân, bạn bè hoặc các tổ chức từ thiện và 9% từ CBMI. Chi phí tự quản lí theo chúng tôi chỉ bù lại chi phí phẫu thuật, lương, chi phí đi lại, ăn ở cho nhân viên y tế và chi phí trang thiết bị chứ không bù được những chi phí trang thiết bị lớn mà chúng tôi cần ít nhất trong năm năm tới.