Trung tâm mắt BR-VT với những hoạt động chăm sóc mắt cho nhân dân Côn Đảo

Nhân kỷ niệm 67 năm cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2/9, vừa qua TTM BR-VT đã cử đoàn Y Bác Sỹ phối hợp với các đơn vị hữu quan huyện Côn Đảo tổ chức  các hoạt động chăm sóc mắt cho cán bộ, chiến sỹ, người dân và học sinh trên đảo. Sau 5 ngày làm việc khẩn trương và sôi nổi, đoàn đã tổ chức thành công nhiều hoạt động gồm:

 

1. Hoạt động chăm sóc mắt học đường: Khám mắt, kiểm tra thị lực,  thử kính, cấp thuốc và tặng quà cho 851 học sinh và hơn 40 thầy cô giáo ở 2 trường Tiểu học Cao Văn Ngọc và THCS, THPT Võ Thị Sáu, trong đó 157 học sinh, giáo viên và nhân viên y tế có tật khúc xạ sẽ được đoàn tặng kính trong đợt công tác tiếp theo.

2. Hoạt động phòng chống mù lòa: Tổ chức Khám phát thuốc miễn phí cho hơn 445 bệnh nhân, trong đó ưu tiên cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, người cao tuổi và bệnh nhân nghèo. Đã thực hiện 21 ca tiểu, phẫu thủ thuật về mắt và chọn lọc, lập hồ sơ, siêu âm, xét nghiệm cho 60 bệnh nhân chuẩn bị mổ mắt trong đợt tiếp theo bao gồm các bệnh : Đục thủy tinh thể, mộng thịt, lông quặm và u mi mắt.

3. Hoạt động 1816 và chỉ đạo tuyến: Đã tặng toàn bộ dụng cụ cơ bản và cần thiết để thành lập và khai trương đơn vị thị giác cộng đồng và phòng khám mắt Côn Đảo. Chuyển giao các kỹ thuật tiểu phẫu thủ thuật cho BS chuyên khoa mắt địa phương và buổi tập huấn chăm sóc mắt ban đầu cho hơn 20 y bác sỹ, điều dưỡng , KTV của TTYT Côn đảo.

4. Hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe: tổ chức buổi nói chuyện truyền thông chăm sóc mắt cho 200 người cao tuổi trên đảo, phát hơn 1500 tờ rơi về chăm sóc mắt cho người dân và học sinh đến khám và kiểm tra mắt.

Tiếp theo những hoạt động này, vào trung tuần tháng 9/2012 TTM tiếp tục tổ chức các hoạt động đợt 2 gồm : Phẫu thuật mắt miễn phí cho 60 bệnh nhân có chỉ định, tặng kính cho 157 học sinh và giáo viên và nhân viên y tế có tật khúc xạ và tập huấn chăm sóc mắt học đường cho toàn thể giáo viên trên đảo.

Toàn bộ chi phí cho các hoạt động trên do công ty dầu khí Việt Nhật JVPC, Trung tâm chăm sóc giáo dục mắt quốc tế ICEE, hội mắt kính thành phố HCM, một số cá nhân hảo tâm tài trợ và một phần kinh phí hoạt động thường xuyên của Trung tâm Mắt.

Trong buổi sơ kết báo cáo kết quả đợt I, đồng chí Châu Anh Kiệt, Phó chủ tịch huyện  đã thay mặt lãnh đạo và nhân dân Côn Đảo ghi nhận và cảm ơn sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả của các đơn vị tài trợ, đồng thời biểu dương tinh thần làm việc trách nhiệm khoa học và và hết lòng của các thành viên trong đoàn đối với đồng bào chiến sỹ nơi biển đảo tiền tiêu của tổ quốc. Đồng chí cũng chỉ đạo các đơn vị hữu quan của địa phương tích cực phối hợp chặt chẽ với TTM để tổ chức thành công đợt phẫu thuật mắt cho bệnh nhân sắp tới, đồng thời khai thác sử dụng hiệu quả những trang thiết bị được tài trợ để chăm sóc mắt cho người dân địa phương.