Vinh danh 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012

 

Sáng (4/1), TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức tuyên dương 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam có thành tích học tập và công tác xuất sắc nhất năm 2012.

Nhằm tôn vinh những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân, TW Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp với TW Đoàn tổ chức lễ tuyên dương 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012.

 

Lễ tuyên dương diễn ra trong khuôn khổ ĐH đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam năm lần thứ hai. Đại hội đã làm việc công minh, sôi nổi để chọn ra 10 cái tên xứng đáng nhất.

Đó là những con người đã cống hiến nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngừng trau dồi kiến thức, dành thời gian nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài, sáng kiến mang tính thực tiễn góp phần vào sự phát triển của y tế nước nhà.

Thêm vào đó, họ cũng là đội ngũ y bác sĩ trẻ đi tiên phong trong nhiều ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, sử dụng công nghệ sinh học và công nghệ thông tin trong chuẩn đoán và điều trị như phẫu thuật tim mạch, thần kinh, thụ tinh trong ống nghiệm, nội soi, chuẩn đoán hình ảnh… đem lại nhiều kết quả đáng khích lệ.

Danh sách 10 thầy thuốc trẻ được vinh danh năm 2012:

1. Vũ Quốc Lương – Tiến sỹ Nhãn khoa, Phó phòng chỉ đạo tuyến BV Mắt TW

Anh từng tổ chức hàng ngàn ca phẫu thuật lưu động tại vùng sâu vùng xa các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La… Sau đó, cũng chính anh là người giúp các bệnh nhân hồi phục thị lực nhanh chóng, tái hoà nhập cộng đồng, góp sức cho xã hội.

2. Nguyễn Thanh Xuân – Thạc sỹ, bác sỹ Khoa Ngoại Nhi BV TW Huế

Có nhiều công trình khoa học giá trị về phẫu thuật nội soi ung thư trực tràng, bệnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, cắt túi mật nội soi một cổng… Bác sĩ Xuân từng nhận nhiều bằng khen: Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 4 năm liên tiếp (2008-2011), Bằng khen của Bộ Y tế 2009, 2011…

3. Quách Thanh Khánh – Thạc sỹ chuyên khoa ung thư BV Ung bướu TP.HCM

Trong quá trình công tác, bác sỹ Khánh đã đạt nhiều thành công trong lĩnh vực điều trị cho bệnh nhân ung thư ở nhiều giai đoạn. Bên cạnh đó, anh còn rất tích cực tham gia công tác khám chữa bệnh từ thiện; từng phối hợp với chương trình “Ước mơ của Thuý” giúp đỡ nhiều trẻ em mắc bệnh ung thư tại bệnh viện; từng đoạt bằng khen của Sở Y tế thành phố.

4. Trần Lan Anh – Phó GĐ Sở Y tế tỉnh Yên Bái

Là một lãnh đạo trẻ, chị từng tổ chức nhiều chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo; chủ động xây dựng kế hoạch phòng và chống các loại dịch bệnh; góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh toàn tỉnh… Chị cũng là một trong những người có công vận động thành lập Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Yên Bái.

5. Lê Ka Thuỷ – Trưởng khoa Thăm dò chức năng BV Đa khoa Đăk Lăk

Không chỉ có nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp tỉnh, Lê Ka Thuỷ còn được biết tới là một đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh được tín nhiệm (2004-2011). Chị từng nhận Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh (2007-2011), Bằng khen của Hội LHTN Việt Nam 2008, 2011, Bằng khen của Sở Y tế Đăk Lăk, Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, “Vì sự nghiệp đoàn kết dân tộc”.

6. Trần Thị Minh – Phó GĐ Sở Y tế tỉnh Lào Cai, Trưởng ban Vận động Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Lào Cai

Dược sỹ Minh đã tham gia nhiều chương trình khám, phát thuốc miễn phí cho trẻ em các xã gặp khó khăn; được Thủ tướng Chính phủ, Công đoàn Y tế Việt Nam trao tặng bằng khen.

7. Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Hội Đông y huyện Cần Giờ, TP.HCM

Anh là một thầy thuốc y học cổ truyền đã từng khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 26.000 lượt người, hỗ trợ trên 1,8 tỷ đồng tiền thuốc thang và khám chữa bệnh cho người nghèo. Nhờ những việc làm ý nghĩa của mình, anh đã được trao Bằng khen của TW Đoàn, của UBND TP.HCM, danh hiệu “Thanh niên tiên tiến TP.HCM làm theo lời Bác” năm 2012.

8. Lê Thanh Thọ – bác sĩ trẻ tỉnh Đồng Tháp

Sinh năm 1986, là người trẻ nhất trong số 10 Thầy thuốc trẻ được tuyên dương, Thanh Thọ có nhiều thành tích trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, tích cực đẩy mạnh phong trào vận động hiến máu và trực tiếp hiến máu thường xuyên. Anh từng đạt danh hiệu lao động tiên tiến 4 năm liên tiếp (2008-2011).

9. Vũ Quang Vinh – Tiến sỹ, bác sỹ, giảng viên Học viện Quân Y

Tham gia cứu chữa, điều trị cho khoảng 400 bệnh nhân di chứng bỏng nặng và di chứng ung thư, di chứng tai nạn; hàng năm anh trực tiếp phẫu thuật cho khoảng 500 ca mổ. Ngoài ra, anh còn chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu về bỏng, tạo hình bỏng… Anh cũng đã từng được Bộ Y tế trao tặng nhiều bằng khen, TW Đoàn trao kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”.

10. Tăng Bích Thuỷ – Thạc sỹ, Phó trưởng khoa Nội BV Y học cổ truyền Bộ Công an

Chị từng tham gia nghiên cứu và chủ nhiệm nhiều công trình nghiên cứu y học cổ truyền có giá trị. Hiện nay, chị đang phục tách CLB Thầy thuốc trẻ của bệnh viện và từng đoạt bằng khen của TW Đoàn vì “Có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác thanh thiếu nhi và phong trào thanh niên tình nguyện”.

Theo dantri.com