WHA thảo luận kế hoạch hành động VISION 2020

Vừa qua, Hội Đồng Y Tế Thế Giới (WHA) đã tổ chức họp báo cáo tiến độ về việc triển khai Kế Hoạch Hành Động (2009-2013) cho công tác phòng chống mù lòa và suy giảm thị lực (tài liệu A65/9).

Buổi thảo luận đã diễn ra tốt đẹp và cả 14 nước thành viên (Chile, Ấn Độ, Iraq, Hoa Kỳ, Ả-rập Xê-út, Trung Quốc, Liên bang Nga, Australia, Paraguay, Thái Lan, Ethiopia, Bahamas, Mauritania và Mexico) đều thống nhất về tầm quan trọng của việc tập trung chấm dứt mù lòa không đáng có. Các thành viên đã nêu rõ những gì đang được thực hiện tại từng nước để hỗ trợ việc đạt được các mục tiêu trong Kế Hoạch Hành Động 2009-13. Sáu nước đặc biệt ủng hộ việc phát triển Kế Hoạch Hành Động mới (sau năm 2013) là Ấn Độ, Mỹ, Ả-rập Xê-út (thay mặt cho tất cả các nước EMRO - khu vực phía đông Địa Trung Hải), Australia, Ethiopia và Mexico; trong khi những nước khác đề cập đến các lĩnh vực họ muốn tập trung trong tương lai như chữa trị một số bệnh chuyên sâu về mắt haynghiên cứu, v.v ...Một vài thành viên cũng nêu lên quan sát chung về một số các nguồn lực và cam kết cần có nhằm đạt được những kì vọng của Kế Hoạch hiện thời vẫn đang thiếu hụt.

 

Sau khi các nước tham dự phát biểu ý kiến, Trợ Lý Tổng Giám Đốc NCDs (Noncommunicable diseases - Bệnh không lây nhiễm), tiến sĩ Oleg Chestnov, xác nhận quá trình phát triển Kế hoạch Hành động mới và mời các nước thành viên tham gia tư vấn góp ý cho dự thảo đầu tiên trên trang web, dự kiến đăng vào đầu tháng Bảy.

 

Ngay trước các thảo luận về Kế Hoạch Hành Động, đã có nhiều cuộc thảo luận về những bài viết liên quan đến bệnh không lây nhiễm. Cũng trong khuôn khổ buổi thảo luận, ba nước (Ả-rập Xê-út, Mauritania và Tòa Thánh Vatican) đều phát biểu về tầm quan trọng của kế hoạch phòng chống mù lòa và suy giảm thị lực.

 

IAPB (International Agency for the Prevention of Blindness - Cơ quan quốc tế về phòng chống mù lòa) bày tỏ lời cảm ơn đến các bên liên quan đã góp tiếng nói trong buổi hội thảo. Đó là những đóng góp rất hữu ích, giúp IAPB chuẩn bị tốt hơn nhằm phát triển Kế Hoạch Hành Động mới.

 

 Phái đoàn Úc và IAPB cũng sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về phát triển hệ thống chăm sóc mắt. Hai bên đang nỗ lực nâng cao quan ngại đối với việc suy giảm thị lực không có mặt  trong 18 chương trình ưu tiên thuộc năm lĩnh vực chiến lược trong bản dự thảo Chương trình hoạt động 2014-2019 của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).

 

(Theo www.hollows.org.vn)